Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất chị em không nên bỏ qua

Đối với những chị em mong muốn có con hoặc đang trong thời gian kế hoạch chưa muốn sinh con luôn mà không muốn uống thuốc tránh thai thì việc nắm được cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp chị em có khả năng mang thai và phòng tránh mang thai ngoài ý muốn cao hơn rất nhiều. Trên internet hiện nay có khả nhiều luồng thông tin chia sẻ cách tính thời điểm rụng trứng, mỗi một nguồn lại có thể có thông tin khác nhau, chính vì thế gây ra cho chị em không ít hoang mang, không biết nên chọn cách nào đúng đắn nhất. Bài viết ngày hôm nay, luongythuhang.com sẽ chỉ cho các bạn cách tính thời điểm rụng trứng chính xác nhất giúp các bạn có thể chủ động trong quan hệ vợ chồng.

Cách tính ngày rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng như thế nào là chính xác?

Những cách tính ngày rụng trứng đơn giản mà chính xác

Rụng trứng là hiện tượng bình thường xảy ra ở mỗi cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng thì cơ thể đều sản sinh ra một lượng trứng nhất định và tất nhiên trứng sẽ rụng vào giữa chu kì kinh nguyệt. Trứng rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng, di chuyển tới tử cung và nếu như gặp được tinh trùng thì quá trình hình thành phôi được diễn ra và bào thai được phát triển. Đủ ngày, đủ tháng em bé được sinh ra. Nhưng nếu như không gặp được tinh trùng thì trứng dĩ nhiên bị đào thải ra bên ngoài và gây ra hiện tượng kinh nguyệt.

Tính ngày rụng trứng như thế nào đúng thì không phải chị em nào cũng có thể biết được, bởi trứng rụng nằm bên trong cơ thể nên chúng ta không thể nhìn thấy, đây là quá trình thay đổi hormone cũng như một số quá trình trong cơ thể nên chỉ cần chú ý là các bạn có thể biết được chính xác ngày rụng trứng của mình bằng một số cách như:

Theo dõi chu kì kinh nguyệt

Nếu như xác định mang thai hoặc là tránh thai thì chị em phụ nữ nên tạo cho mình thói quen theo dõi chu kì kinh nguyệt của bản thân, ghi lại ngày bắt đầu kinh nguyệt của bản thân và ngày kết thúc kinh nguyệt, cứ làm như vậy trong khoảng 6-8 tháng liên tục để theo dõi thời gian rụng trứng của mình. Nếu như chu kì kinh đều, số ngày không lệch nhau lớn thì tính ngày rụng trứng càng chính xác.

Trung bình thì chu kì kinh nguyệt bình thường là khoảng 28 đến 30 ngày, tuy nhiên cũng có nhiều chị em chu kì kinh có thể kéo dài 30-32 ngày. Tính ngày rụng trứng được tính theo cách như sau:

Ngày rụng trứng = Số ngày kinh của chu kì kinh trước – 14

cách tính ngày rụng trứng
Tính ngày rụng trứng các bạn chỉ việc lấy số ngày kinh kì trước trừ đi 14

Cứ như thế các bạn có thể tính được khoảng thời gian rụng trứng một cách tương đối chính xác. Một số ví dụ dưới đây giúp các bạn hiểu thêm về ngày rụng trứng và khoảng thời gian dễ thụ thai như sau:

  • Nếu như chu kì kinh nguyệt tháng trước của bạn là 25 ngày thì ngày rụng trứng là ngày 11 và thời điểm dễ thụ thai là trong khoảng ngày 9-13 tháng sau;
  • Nếu như ngày bắt đầu chu kì kinh của bạn là ngày 26 tháng này thì ngày rụng trứng của bạn là ngày 12 tháng sau và thời điểm dễ thụ thai là khoảng ngày 10 đến ngày 14;
  • Nếu như chu kì ngày bắt đầu kinh nguyệt của bạn là ngày 27 thì ngày rụng trứng là ngày 13 và thời điểm dễ thụ thai chính là ngày 11 đến ngày 15;

Và cứ như vậy, các bạn sẽ có cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất để có thể có kế hoạch mang thai hoặc tránh thai hiệu quả mà không cần phải dùng thuốc. Tính ngày rụng trứng chính xác bằng việc ghi lại chu kì kinh của mình trong khoảng 6-8 tháng thì tỉ lệ cao nhất, nếu như chu kì của bạn đều trong khoảng 2-3 tháng thì chưa thực sự chính xác.

Cách tính ngày rụng trứng
Theo dõi chu kì kinh nguyệt để có cách tính ngày rụng trứng chính xác

Nếu như chị em đã ghi lại lại chu kì kinh nguyệt của mình mỗi tháng thì chị em có thể thử tính ngay xem ngày rụng trứng của mình là bao nhiêu, biện pháp này cũng giúp các bạn có thể tính được ngày an toàn và ngày không an toàn rất hữu hiệu.

Dùng que thử rụng trứng

Một cách nữa để chị em có thể xác định được chính xác ngày rụng trứng nếu các chị chưa thực sự chắc chắn về ngày rụng trứng đó là việc dùng que thử rụng trứng. Biện pháp này có hiệu quả cao đối với những chị em có kinh nguyệt không đều, khó để nhận biết sự thay đổi nhiệt độ trong cơ thể và chất nhầy ở tử cung.

Que thử rụng trứng có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc, nên chị em có thể dễ dàng mua được, que thử này có tác dụng phát hiện sự gia tăng hormone trong nước tiểu trước ngày rụng trứng, que thử thai dễ sử dụng, độ chính xác cao và dự đoán được chính xác thời điểm rụng trứng trước 12-36 ngày.

Cách sử dụng thì chị em có thể tham khảo trên hộp que thử rụng trứng. Đầu tiên là chị em lấy que thử rụng trứng ra khỏi hộp và nhúng que thử xuống cốc nước thử ( cách áp dụng như dùng que thử thai) theo hướng mũi tên chỉ xuống nhưng không được ngập quá vạch ngang.

Để nguyên que thử như vậy trong khoảng 5 giây, sau đó để que thử nằm ngang trên một tờ giấy khô, sau đó các bạn đợi khoảng 5 phút và que thử có kết quả.

cách tính ngày rụng trứng
Dùng que thử rụng trứng để tính chính xác ngày rụng trứng

Vậy còn cách đọc kết quả que thử là như thế nào?  Nếu như thử nước tiểu mà que thử có một vạch trên thì đây chính là ngoài kì rụng trứng, nếu như vợ chồng bạn có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này thì khả năng mang thai thấp; nếu như xuất hiện 2 vạch có màu như nhau hoặc nhạt hơn thì đây là dấu hiệu sắp đến ngày rụng trứng; nếu như xuất hiện 2 vạch đỏ và vạch dưới đậm hơn vạch trên thì đây là dấu hiệu thời điểm rụng trứng có thể xuất hiện trong khoảng 24-48 giờ tới, trong thời gian này nếu như vợ chồng bạn có quan hệ tình dục và xuất tinh vào bên trong thì khả năng mang thai rất lớn.

Cách theo dõi ngày rụng trứng bằng que thử này thực hiện cũng khá chính xác và không mất quá nhiều thời gian nên cũng thuận tiện. Để có thể tính ngày rụng trứng bằng que thử thai này hiệu quả hơn thì chị em cũng nên nhớ được chu kì kinh của mình nhằm không mất nhiều lần dùng que thử.

Có nhiều cách để chị em chúng ta có thể phát hiện khoảng thời gian rụng trứng giúp chị em dễ dàng theo dõi được ngày rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai và việc dùng que thử rụng trứng là cách được chị em áp dụng nhiều. Bên cạnh phương pháp này thì việc tính ngày rụng trứng online cũng được đông đảo chị em thời “ công nghệ” áp dụng, vậy cách này thực hiện như thế nào?

Tính ngày rụng trứng bằng công cụ online

Bằng cách này thì chị em có thể dễ dàng theo dõi được ngày kinh nguyệt, số ngày kinh cũng như thời điểm rụng trứng mà không cần phải quá mất nhiều công đoạn như việc ghi chép hoặc tự tính toán số ngày, các bạn chỉ cần nhập ngày là ứng dụng sẽ tự động có kết quả cho các bạn.

Cách tính ngày rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng bằng các ứng dụng online

Chỉ cần có 1 smartphone và tải ứng dụng theo dõi ngày rụng trứng online về điện thoại rồi nhập ngày bắt đầu kinh nguyệt, số ngày hành kinh, độ dài chu kì kinh nguyệt là hệ thống sẽ cập nhật ngày rụng trứng và khoảng thời gian có khả năng mang thai cao, những ngày nào là an toàn. Các bạn có thể tham khảo bất cứ ứng dụng nào để sử dụng phù hợp với sở thích của mình để có cách tính ngày rụng trứng chuẩn phù hợp.

Theo dõi nhiệt độ của cơ thể

Thường thì vào những ngày sắp rụng trứng hoặc ngày rụng trứng thì nhiệt độ của cơ thể sẽ cao hơn những ngày bình thường, phương pháp này áp dụng cho những chị em cơ địa bình thường không mắc các bệnh lý khiến cho nhiệt độ trong cơ thể tăng cao. Vì trong quá trình rụng trứng thì progestagen sẽ tác động lên khu điều tiết nhiệt độ cơ thể làm cho thân nhiệt có thể tăng từ 0.3-0.5 độ C.

cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt độ cơ thể
Theo dõi nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng chính xác hơn

Vì thế chị em có thể đo nhiệt độ trong khoảng 6 ngày liên tiếp gần với khoảng thời gian rụng trứng để theo dõi nhiệt độ trong cơ thể, nếu như trong khoảng 3 ngày liên tiếp mà nhiệt độ tăng hơn bình thường thì đây cũng là dấu hiệu rụng trứng mà chị em cần chú ý. Cách thực hiện khá đơn giản, chị em thực hiện theo những bước sau:

  • Bước 1. Mỗi sáng thức dậy, chị em nằm tại giường và đo nhiệt độ cơ thể của mình, liên tục trong 6 ngày;
  • Bước 2. Cộng tổng nhiệt độ cơ thể trong 6 ngày rồi chia 6 là ra nhiệt độ trung bình trong những ngày qua;
  • Bước 3. Bạn tiếp tục đo nhiệt độ của cơ thể, nếu như nhiệt độ của bạn trong 3 ngày tiếp theo cao hơn nhiệt độ trung bình thì điều này đồng nghĩa với việc trứng đang chuẩn bị rụng;

Vào thời điểm rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể sẽ giao động trong khoảng 36-37 độ C. Nếu như trong những ngày nhiệt độ tăng cao này chị em có quan hệ tình dục thì khả năng mang thai rất lớn, còn nếu những chị em đang muốn tránh thai thì không nên quan hệ tình dục trong những ngày ngày để tránh việc có thai ngoài ý muốn.

Lưu ý là chị em nên dùng một nhiệt kế và tốt nhất là nên đo nhiệt độ ở hậu môn để đảm bảo độ chính xác cao hơn. Nếu như đo nhiệt độ ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thường sẽ thấp hơn khoảng 0.3 đến 0.5 độ  C và độ chính xác không cao bằng.

Theo dõi dịch nhầy ở cổ tử cung

Đây cũng là cách mà chị em có thể dự đoán được thời điểm rụng trứng bằng mắt thường một cách dễ dàng. Dịch nhày tử cung là dịch tiết từ âm đạo, sự thay đổi của dịch nhày này có liên quan đến hormone trong cơ thể chính vì thế khi dịch nhày này có màu trong suốt, lỏng quánh như lòng trắng trứng gà thì đây chính là một dấu hiệu rụng trứng mà chị em chúng ta cần chú ý.

cách tính ngày rụng trứng bằng việc theo dõi dịch nhày âm đạo
Theo dõi dịch nhày âm đạo để tính ngày rụng trứng

Cách theo dõi dịch nhày âm đạo bằng một số cách dưới đây mà bạn có thể áp dụng:

  • Đầu tiên. Mỗi sáng thức dậy khi chưa đi tiểu các bạn dùng tay lấy nhẹ một chút dịch âm đạo ở cửa âm hộ cho dính vào đầu ngón tay rồi kéo ra;
  • Tiếp theo. Nếu như các bạn khi dùng tay kéo dịch âm đạo ra và nhìn thấy nó trong, quánh có độ keo như lòng trắng trứng gà thì đây chính là thời điểm mà trứng sắp rụng.

Khi thấy dịch nhầy có màu trong, ẩm ướt như lòng trắng trứng gà xuất hiện thì nếu như vợ chồng bạn có quan hệ tình dục thì khả năng thụ thai càng lớn và nhanh chóng có con. Còn nếu như vợ chồng bạn đang muốn tránh thai thì cần có biện pháp quan hệ tình dục an toàn trong thời gian này. Nếu như dịch nhày âm đạo càng khô thì khả năng mang thai càng thấp, tuy nhiên, các bạn cũng không nên quá chủ quan và nên có biện pháp tránh thai an toàn để tránh việc có thai ngoài ý muốn.

Trên đây là một số cách tính ngày rụng trứng mà chị em có thể tham khảo, ngoài những cách tính trên thì đến thời điểm rụng trứng chị em cũng có thể cảm nhận được một số thay đổi trong cơ thể như tức ngực, đầy bụng, ham muốn tình dục cao hơn, tức bụng dưới, da dẻ hồng hào hơn, giọng nói mềm mại hơn… tất cả những dấu hiệu này đều là biểu hiện cảnh báo thời điểm rụng trứng nên chị em cần chủ động có kế hoạch sinh con hoặc tránh thai để gia tăng hạnh phúc đôi lứa đôi.

Theo: Lương Y Thu Hằng – Chữa vô sinh hiếm muộn bằng Đông y

Xem thêm:

Để giúp tất cả các bạn có thể giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến vấn đề vô sinh hiếm muộn con cũng như tránh tình trạng mạo danh Lương y Thu Hằng. Chúng tôi xin được cung cấp chính xác thông tin liên lạc của Lương y Thu Hằng:

Hotline 093.223.8188 // Địa chỉ:  Số nhà 28, ngõ 127 Phùng Khoang, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xin chân thành cảm ơn!

Nếu bạn đang cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề vô sinh hiếm muộn, quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Lương Y Thu Hằng sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả.

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093.223.8188