Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hormone LH là gì? Tìm hiểu về xét nghiệm LH, chỉ số LH

Hormone LH là gì? Tìm hiểu về xét nghiệm LH, chỉ số LH

Cầm kết quả xét nghiệm nội tiết tố trên tay có rất nhiều chỉ số FHS, chỉ số LH, chỉ số Testosterone… Nhiều người thắc mắc không rõ hormone LAH, chỉ số LH là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đối với nội tiết tố và quá trình sinh sản? Chúng tôi xin giải đáp những thông tin chi tiết hơn về hormone LH này.

hormone lh là gì xét nghiệm lh là gì
Hormone LH là gì? Xét nghiệm LH là gì?

Hormone LH là gì?

LH là thuật ngữ viết tắt của Luteinizing hormone, đây là hormone kích thích các nang trứng phát triển bởi các tuyến yên trong não, nó tạo ra các hoàng thể. Nồng độ hormone có liên quan đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Như chúng ta đã biết giai đoạn kinh nguyệt được chia làm hai giai đoạn là nang trứng và hoàng thể. Các chỉ số LH sẽ tăng cao vào thời gian khoảng giữa chu kỳ để kích thích trứng rụng vì nó có vai trò kích thích cho buồng trứng sản sinh ra hai hoạt chất là steroid và estradiol. Nồng độ LH chỉ duy trì ổn định trong khoảng thời gian độ tuổi sinh sản của phụ nữ. Bắt đầu bước vào tuổi tiền mãn kinh buồng trứng nồng độ hormone LH sẽ tăng lên.

Đối với nam giới chỉ số LH có vai trò kích thích tế bào leydig của tinh hoàn sản sinh ra testosterone, cũng giống như nữ giới nồng độ LH thường ổn định sau tuổi dậy thì. Sau 40 tuổi các chỉ số này bắt đầu có những dấu hiệu thay đổi.

Xem thêm: Hormone FSH là gì? Tìm hiểu về xét nghiệm SFH, chỉ số FSH

Xét nghiệm LH là gì?

Xét nghiệm LH  là xét nghiệm đo lường hormone LH để kiểm tra các vấn đề tuyến yên hoặc vô sinh ở nam nữ.

Khi nào cơ thể báo hiệu chúng ta cần thực hiện xét nghiệm LH để đánh giá tình trạng cơ thể?

  • Khi cơ thể bắt đầu báo hiệu nhiều dấu hiệu khả nghi liên quan đến rối loạn tuyến yên, rối loạn nội tiết tố thì nên đi thực hiện các xét nghiệm đo nồng độ hormone LH trong cơ thể. Ngoài ra nữ giới sau 35 tuổi, có ý định thụ thai trong ống nghiệm hoặc nghi ngờ các dấu hiệu liên quan đến buồng trứng, buồng trứng không hoạt động hoặc cần kích thích buồng trứng thì cũng nên đi xét nghiệm chỉ số LH.
  • Chúng ta cũng có thể thực hiện xét nghiệm nồng độ LH khi tiến hành các xét nghiệm tổng thể thường xuyên định kỳ. Bởi vì các chỉ số LH cho chúng ta biết được rất nhiều yếu tố như hiện tượng mãn kinh, hội chứng buồng trứng đa nang, khả năng rụng trứng, suy yếu vùng dưới đồi.

Thời gian tốt nhất để xét nghiệm nồng độ LH vào khoảng ngày thứ 11 theo chu kỳ kinh nguyệt, thường bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện ba ngày liên tiếp để đạt được kết quả tốt nhất.

Mục đích xét nghiệm LH là gì?

Dưới đây là một số mục đích chính:

  • Khi biết được chỉ số LH chúng ta sẽ biết được thời điểm rụng trứng, xác định được thời gian thụ tinh và đồng thời có thể chẩn đoán được các bệnh liên quan đến tuyến yên, vùng đồi.
  • Xác định đúng thời điểm giao hợp để thụ thai hoặc thời điểm tiến hành thụ tinh nhân tạo.
  • Chẩn đoán được các bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục hoặc các hiện tượng sinh sản như rụng chứng, các bệnh liên quan đến buồng trứng.
xét nghiệm lh
Xét nghiệm LH, ý nghĩa của chỉ số LH là gì?

Chỉ số LH 

Mỗi người khi đi khám bệnh sẽ cho những kết quả khác nhau. Nhưng chỉ số LH bao nhiêu được gọi là bình thường?

Chỉ số LH ở mức bình thường

Mỗi lần thực hiện xét nghiệm cần khoảng 20UL/l để làm xét nghiệm, nồng độ khi phóng noãn của buồng trứng rơi vào khoảng 40-80Ul/l và kéo dài ít nhất 17 giờ.

Dưới đây là chỉ số LH ở trạng thái bình thường trong các giai đoạn khác nhau:

– Pha nang noãn: 1 – 18 (mIU/ ml)

– Giữa chu kỳ: 24 – 105 (mIU/ ml)

– Pha hoàng thể: 0,4 – 20 (mIU/ ml)

– Mãn kinh: 15 – 62 (mIU/ ml)

Nhìn chung trong suốt chu kỳ kinh nguyệt chỉ số LH sẽ thấp hẳn và chỉ cao lên khi buồng trứng thực hiện phóng noãn trước 1-2 ngày. Chỉ số khoảng thời gian này có thể rơi vào khoảng từ 17 -80mUl/ml. Nếu như chỉ số LH nhỏ hơn 10 mUl/ml thì coi như nồng độ hormone không đủ để thực hiện phóng noãn.

Lưu ý về chỉ số LH

Ngoài những chỉ số được coi là bình thường thì ở một số định mức sau các chị em cũng cần chú ý:

– Nồng độ LH > 20 mUl/ ml ngay ở đầu chu kỳ thì có thể chị em đang mắc hội chứng suy buồng trứng.

– Khi LH > 10 mUI/ ml và tỷ lệ LH/ FSH > 2 thì đây là một dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang.

Nếu như có các chỉ số như trên các chị em nên thực hiện các xét nghiệm khác thêm để có thể nhận định chính xác mình có bị bệnh và cần chữa hay không.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp chỉ số LH là gì cho các chị em cũng như cung cấp các chỉ số LH ở các định mức khác nhau tương ứng với những đánh giá khác nhau để chị em tham khảo. Hy vọng sau khi cầm giấy xét nghiệm nội tiết tố trên tay các chị em cũng có thể đánh giá được phần nào tình hình sức khỏe của mình nhé.

Xem thêm:

  • Khám & Xét nghiệm tinh trùng ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Khám nam khoa ở bệnh viện Bạch Mai và những điều cần biết
  • Hormone sinh dục nam là gì? Cách tăng hormone testosterone

Để giúp tất cả các bạn có thể giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến vấn đề vô sinh hiếm muộn con cũng như tránh tình trạng mạo danh Lương y Thu Hằng. Chúng tôi xin được cung cấp chính xác thông tin liên lạc của Lương y Thu Hằng:

Hotline 093.223.8188 // Địa chỉ:  Số nhà 28, ngõ 127 Phùng Khoang, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *