Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu không phải ai cũng biết

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu không phải ai cũng biết

Nam giới nếu như gặp phải tình trạng tinh trùng yếu thì khả năng có con là rất khó, chính vì thế việc nhận biết dấu hiệu tinh trùng yếu có thể giúp các bạn nhận thấy những bất thường về tinh trùng mà mình đang gặp phải để có thể có hướng điều trị đúng đắn. Nam giới khi đến tuổi trưởng ai cũng có thể gặp phải hiện tượng này kể cả ở những bạn nam có thân hình khỏe mạnh, vạm vỡ. Vậy làm như thế nào để có thể nhận biết được dấu hiệu tinh trùng đang bị suy yếu?

Dấu hiệu tinh trùng yếu
Dấu hiệu tinh trùng yếu là gì? tình trùng yếu biểu hiện như thế nào?

Những dấu hiệu tinh trùng yếu mà các bạn cần cảnh giác

Để xảy ra quá trình thụ thai thì tinh trùng phải được xuất vào trong âm đạo của người phụ nữ, tại đây tinh trùng di chuyển sâu vào bên trong tử cung, gặp trứng và xảy ra quá trình thụ thai. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ xảy ra ở những tinh trùng khỏe mạnh có khả năng di chuyển tốt và không thể xảy ra ở những tinh trùng yếu, tinh trùng bị dị dạng, không có khả năng di chuyển – người ta gọi những tinh trùng này là tinh trùng yếu. Nhưng để đánh giá những yếu tố này thì chỉ có tinh dịch đồ mới có thể xác định được chính xác, vậy bằng mắt thường thì chúng ta có thể nhận biết dấu hiệu của tinh trùng yếu thông qua biểu hiện nào?

Nhận biết tinh trùng yếu dựa vào số lượng tinh dịch

Số lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh nhiều hay ít cũng ảnh hưởng không nhỏ tới số lượng tinh trùng, bởi tinh trùng nếu như ít cũng là một dấu hiệu của tinh trùng yếu và làm giảm khả năng thụ thai. Mỗi lần xuất tinh thì lượng tinh dịch phải đạt khoảng 3-5ml, trong mỗi 1ml tinh dịch thì phải có khoảng 60-80 triệu tinh trùng. Số lượng tinh dịch và tinh trùng trong khoảng này thì chứng tỏ rằng đây là dấu hiệu bình thường, nhưng nếu như ít hơn thì là dấu hiệu cảnh báo tinh trùng suy yếu.

Tuy nhiên, nếu như khi bạn xuất tinh mà lượng tinh dịch ít hơn 2ml và nhiều hơn 7m thì được coi là bất thường, trường hợp này xảy ra có thể bạn đang bị viêm túi tinh. Tinh dịch ít dưới tiêu chuẩn hoặc là xuất tinh lượng tinh dịch nhiều nhưng mật độ tinh trùng không đảm bảo thì cũng có thể gây ra nhiều khó khăn cho việc thụ thai và dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Tinh dịch ít có thể liên quan tới cơ địa hoặc là số lần xuất tinh ( kể cả quan hệ tình dục hoặc thủ dâm) thường xuyên thì số lượng tinh trùng cũng giảm đi. Vì thế ở những người mà thường xuyên xuất tinh, thủ dâm hoặc có cơ địa yếu cũng có thể gây ra việc suy giảm số lượng tinh trùng trong tinh dịch.

dấu hiệu tinh trùng yếu
Tinh trùng ít là dấu hiệu, triệu chứng của tinh trùng yếu

Thời gian hóa lỏng của tinh trùng

Đây cũng là một trong nhiều cách giúp bạn nhận biết tinh trùng yếu. Tinh dịch bình thường khi mới xuất tinh có trạng thái đông đặc và dính lại với nhau, nếu như cho tay vào thì bạn có thể cảm thấy trạng thái nhờn dính. Sau khi xuất tinh ra bên ngoài và khoảng 30 phút thì tinh trùng sẽ tự hóa lỏng, một số trường hợp khác thời gian ngắn hơn thì thời gian này chỉ khoảng 10 phút. Tuy nhiên, sau 30 phút mà tinh trùng không thể tự hóa lỏng thì điều này có thể khẳng định tinh trùng đang bất thường như tinh trùng vón cục.

Nếu như tinh trùng bị vón cục sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng vào trong âm đạo, chất lượng tinh trùng cũng không đạt tốt. Các bạn cũng có thể quan sát và thấy một số bất thường khác về tinh trùng như:

  • Tinh dịch có lợn cợn và vón thành cục nhỏ như bã đậu;
  • Tinh dịch có màu đục lạ không phải màu trắng đục như tinh dịch thông thường;
  • Khi sờ vào có cảm giác mịn như bột không phải tính chất nhờn dính;

Tinh dịch bị vón cục, có lợn cợn và không còn nhờn dính có thể là do một số bệnh lý về đường sinh dục, tổn thương cơ quan sinh dục. Ngoài hiện tượng này thì có thể kèm theo một số triệu chứng khác như tiểu buốt, tiểu đục, đau khi xuất tinh. Khi gặp những hiện tượng này thì tốt nhất là các bạn nên thăm khám để có biện pháp điều trị kịp thời.

Tinh trùng yếu có màu gì

Qua màu sắc của tinh trùng các quý ông hoàn toàn có thể nhận biết được rằng tinh trùng của mình có yếu hay không, cụ thể như sau:

Tinh trùng màu vàng

Thông thường, tinh trùng hay nói chính xác là tinh dịch của nam giới sẽ có màu trắng đục hoặc là trắng xám. Cũng có 1 số trường hợp nam giới quá lâu không quan hệ và xuất tinh thì tinh trùng cũng sẽ có màu vàng.

Tuy nhiên, nếu như tình trạng tinh trùng có màu vàng kéo dài quá lâu và thường xuyên, hoặc là có các biểu hiện như đi tiểu nhiều bất thường, đi tiểu cấp, viêm tiết niệu,… đi kèm thì các quý ông cần chú ý, đây là biểu hiện bất thường cảnh bảo tinh trùng của bạn đang bị yếu đi và bạn đang gặp vấn đề như là bị viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh,…

Tinh trùng, tinh dịch có màu xanh

Tinh dịch khi xuất ra có màu xanh đậm hoặc nhạt mà có kèm cả 1 số biểu hiện khác nữa như là tinh hoàn sưng to và có dấu hiệu lan sang vùng bẹn,… thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy tinh trùng của bạn đang bị yếu do bị mắc 1 số bệnh như là viêm niệu đạo, bệnh lậu,…

Tinh dịch có màu nâu hoặc màu đỏ

Các quý ông cần chú ý, khi phát hiện tinh dịch của mình có màu nâu, đỏ hoặc hồng thì có thể chất lượng tinh trùng của bạn bị yếu do bạn đang bị mắc 1 số bệnh như viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt,… hoặc nghiêm trọng hơn có thể là do mắc bệnh ung thư ác tính, bệnh lao, bệnh sán máng, bệnh máu mang tính hệ thống,…

Khi thấy có biểu hiện này thì bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị bệnh sớm để tránh xảy ra hậu quả không mong muốn.

Tinh dịch có màu như nước

Tinh trùng khi có màu như nước lã thì nguyên nhân có thể là do chất và lượng của tinh trùng đang có vấn đề hoặc cũng có thể là do tinh trùng bị thiếu chất và không thể phát triển tốt được.

Khi thấy có biểu hiện bất thường như vậy, nam giới cần đi khám và xét nghiệm tinh dịch đồ sớm để chẩn đoán được chính xác chất lượng của tinh trùng và có hướng điều trị kịp thời.  

dấu hiệu tinh trùng yếu thông qua màu sắc tinh trùng
Tinh trùng có màu sắc bất thường là biểu hiện tinh trùng yếu

Tinh trùng hay tinh dịch có mùi bất thường:

Tinh trùng khi khỏe mạnh thì tinh dịch sẽ có mùi gần giống thuốc tẩy hay là chlorine nhưng nó sẽ nhẹ và thường khó nhận ra bởi vậy nhiều người lầm tưởng là tinh dịch không có mùi gì.  

Còn khi tinh trùng bị yếu và kém chất lượng thì tinh dịch của nam giới sẽ có sự thay đổi về màu sắc và còn có mùi hôi khó chịu.

Độ dính của tinh trùng

Tinh dịch bình thường sẽ có độ dính nhất định, để kiểm tra chất lượng của tinh trùng thông qua độ dính của tinh trùng thì sau khi xuất tinh, các bạn chạm nhẹ vào tinh dịch và nhấc lên từ từ sẽ thấy tinh dịch có thể kéo thành sợi, tuy nhiên nếu như tinh trùng loãng không có độ dính thì không thể kéo được.

Xem thêm: Vợ tắc vòi trứng, chồng tinh trùng yếu vẫn đậu thai

TINH TRÙNG YẾU NÊN LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường về tinh dịch bằng mắt thường thì chúng ta không nên bỏ qua và chủ quan, tùy thuộc vào mỗi người cũng như mức độ bệnh thì các bạn nên có biện pháp can thiệp đúng đắn. Có một điều chắc chắn mà các bạn cần nắm được đó chính là tinh trùng yếu thì không thể tự khỏi, chúng ta cần xác định nguyên nhân để có biện pháp khắc phục.

Tốt nhất là các bạn nên tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra và đánh giá chất lượng tinh trùng một cách chính xác nhất, từ đó mới có hướng can thiệp đúng đắn.

Đa số những bệnh nhân mắc chứng tinh trùng yếu có thể điều trị được và không quá khó khăn chỉ việc các bạn nghiêm túc thực hiện và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ là có thể kiểm soát được. Các bạn chỉ việc cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của bản thân, ăn những món ăn tốt cho tinh trùng như thịt bò, giá đỗ, cá hồi, hàu, óc chó; không nên ăn những món ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn sẵn; bên cạnh đó thì các bạn cũng nên hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia, thuốc lá hay là lạm dụng các loại thuốc kháng sinh để không làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Những cách nhận biết dấu hiệu tinh trùng yếu trên đây hi vọng có thể giúp các bạn có cách nhận biết bất thường mà mình đang gặp phải để bảo vệ sức khỏe sinh sản. Tinh trùng yếu thì khả năng sinh sản của các bạn bị giảm đi hoặc không còn, vì thế mỗi người trong chúng ta nên chủ động nhận biết bệnh và có biện pháp phòng tránh đúng đắn.

Bạn nên xem:

  • Nguyên nhân tinh trùng yếu
  • Cách chữa tinh trùng yếu
  • Tinh trùng yếu nên ăn gì cho khỏe

Để giúp tất cả các bạn có thể giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến vấn đề vô sinh hiếm muộn con cũng như tránh tình trạng mạo danh Lương y Thu Hằng. Chúng tôi xin được cung cấp chính xác thông tin liên lạc của Lương y Thu Hằng:

Hotline 093.223.8188 // Địa chỉ:  Số nhà 28, ngõ 127 Phùng Khoang, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *