Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Số lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch – những con số về tinh trùng

Số lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch – những con số về tinh trùng

Chất lượng tinh trùng được đánh giá qua mật độ tinh trùng hay số lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch và tình trạng sức khỏe của nó, hình dáng của tinh trùng. Khi tinh trùng khỏe mạnh cả về chất lượng và số lượng là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho nam giới. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin về tinh trùng của nam giới.

số lượng tinh trùng trong 1 ml tinh dịch
Số lượng tinh trùng trong 1 ml tinh dịch là bao nhiêu?

Số lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch – Mật độ trung bình

Theo các chuyên gia, mật độ tinh trùng được định nghĩa là số tinh trùng có trong 1ml tinh dịch của nam giới. Nam giới khỏe mạnh không có bệnh gì về sinh sản thì số lượng là 20 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch. Đây chính là chuẩn trung bình để đánh giá khả năng thụ thai ở nam giới, nếu như số lượng tinh trùng ở dưới ngưỡng này thì sẽ rất khó có khả năng thụ thai được.

Để có thể cải thiện được chất lượng và số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh nam giới cần phải thay đổi chế độ ăn uống và cách sinh hoạt hàng ngày của mình.

 • Bổ sung nhiều dưỡng chất từ thực phẩm giàu vitamin, đạm, magie, chất xơ trứng, rau củ, thịt, cá…để bảo đảm dinh dưỡng cho sự phát triển của sức khỏe và mang lại hiệu quả khi quan hệ.
 • Tránh xa những chất kích thích, chất gây nghiện như: rượu, bia, thuốc lá…vì trong đó có thành phần chứa các tế bào gây ung thư và nguy hiểm cho chất lượng tinh trùng.
 • Ngoài ra để có thể sớm cán mốc: 300 triệu tinh trùng cho 1 lần xuất tinh, thì nam giới cũng cần phải giữ cho mình một tâm lý thoải mái và thư giãn, tránh những căng thẳng quá mức, tạo stress thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và cơ quan sinh sản.

Thông thường mỗi lần xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ thu được một số thông tin cần thiết giúp chúng ta có thể đánh giá chính xác số lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch và tình trạng sức khỏe của tinh trùng.

Xem thêm: 

 • Tinh dịch đồ thế nào là bình thường, thế nào là yếu?
 • Những nguyên nhân tinh trùng yếu nam giới ai cũng mắc phải

Số lượng tinh trùng trong 1 đời người

Trung bình 1 người đàn ông khỏe mạnh sẽ xuất tinh ra được khoảng 5ml tinh dịch, tức là khoảng 1 thìa cafe tinh dịch. Lượng tinh dịch mà nam giới xuất ra mỗi lần có thể nằm trong khoảng từ 0,1-10 ml tùy vào mỗi người. Bởi số lượng tinh dịch mà mỗi người đàn ông xuất ra sẽ có sự khác nhau.

Tùy vào thể trạng, tình hình sức khỏe, thời gian đạt cực khoái, kích thích,… mà số lượng tinh trùng xuất ra của nam giới sẽ có sự khác nhau, cũng 1 số trường hợp số lượng tinh trùng mà họ xuất ra cao hơn con số 0,1-10ml.

Vậy, 1 đời người nam giới có thể xuất ra bao nhiêu tinh trùng? Dù không thể nói ra 1 con số chính xác và cụ thể, nhưng các chuyên gia cũng cho hay số lượng tinh trùng trung bình mà nam giới có thể xuất ra trong 1 đời người sẽ dao động trong khoảng từ 14-53 lít.

Và, các chuyên gia cũng cho biết thêm, số lượng tinh trùng mà nam giới xuất ra không có sự cố định. Nếu nam giới chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình, biết cách kiểm soát khi đạt cực khoái thì số lượng tinh trùng xuất ra có thể tăng lên. Ngoài ra, tuổi tác cũng là yếu tố ảnh hưởng tới số lượng tinh trùng được xuất ra.

Những con số về tinh trùng

– Số lần xuất tinh trung bình của một nam giới: 7.200 lần.

– Tổng lượng tinh trùng được phóng ra: 53 lít (hàng nghìn tỉ tinh trùng).

– Tốc độ phóng tinh trung bình: 45 km/ giờ.

– Lượng tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh: 1-2 muỗng cà phê.

Đánh giá sức khỏe của tinh trùng

Nếu tinh dịch có số lượng và độ đặc quánh thì mỗi lần xuất tinh cho ra khoảng 2 – 6 ml tinh dịch và cung cấp khoảng vài chục triệu đến hơn 120 triệu con tinh trùng. Nếu số lượng tinh dịch ít thì số lượng tinh trùng sẽ không được đảm bảo, còn nếu tinh dịch quá nhiều thì có thể bị loãng nồng độ và ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng. Khi tinh trùng đặc quá hoặc loãng quá cũng gây ra nhiều bất lợi cho quá trình di chuyển để đến với trứng.

Khả năng di động của tinh trùng để đánh giá sự di chuyển và tiến tới nhanh của tinh trùng trong tinh dịch. Thông thường sau xuất tinh 1 giờ cần tối thiểu 50% số lượng tinh trùng cần di chuyển về phía đường thẳng và 25% tinh trùng còn lại sẽ tiến tới nhanh. Điều này giúp làm tăng khả năng thụ thai. Nếu bệnh nhân có tinh trùng di chuyển ít, chậm chạm, tinh trùng không tiến nhanh hay tinh trùng yếu thì khả năng vô sinh cao hơn so với người bình thường.

Trong tinh dịch của nam giới phải có ít nhất 30% số tinh trùng có hình dạng bình thường, không bị thiếu đầu, đuôi. Bởi vì hình dạng của tinh trùng cũng có những ảnh hưởng nhất định đến khả năng hoạt động của tinh trùng.

Mật độ tinh trùng trong 1 ml tinh dịch
Mật độ tinh trùng trung bình trong 1 ml tinh dịch là 20 triệu

Các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng

Khi chất lượng của tinh trùng không được nuôi dưỡng tốt, đó là nguyên nhân dẫn đến số lượng mỗi lần xuất tinh cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Những yếu tố ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng như:

 • Thành phần dinh dưỡng hàng ngày không được đảm bảo các dưỡng chất.
 • Thiếu vitamin và khoáng chất khiến cho nam giới gặp tình trạng stress nặng ảnh hưởng đến tâm lý và dẫn đến xuất tinh sớm
 • Cũng có thể do số lượng tinh trùng 1 lần xuất tinh không đạt được hiệu quả là bởi yếu tố di truyền hoặc không cân bằng được lượng hormone làm cho chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm.
 • Những tác động mạnh từ bên ngoài vào cơ thể như tai nạn, làm chấn thương đến cơ quan sinh sản ở nam giới sẽ ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng sau khi quan hệ.

Tinh trùng chính là yếu tố chính giúp cho nam giới duy trì nòi giống, nhưng nhiều khi phái mạnh thường có những thắc mắc về số lượng tinh trùng của mình. Bài viết đã thông tin đến bạn đọc số lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch. Với môi trường hiện nay, nam giới thường bị tác động nhiều nên ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe sinh sản như: rối loạn tình dục, vô sinh hiếm muộn. Chính vì vậy phải luôn có lối sống sinh hoạt lành mạnh mới có thể cải thiện tình trạng tinh trùng tốt hơn.

Xem thêm:

 • Tinh trùng di chuyển chậm nên ăn gì để khỏe hơn?
 • Tinh trùng di chuyển nhanh 1% có thai được không?
 • Tinh trùng yếu nên ăn gì và kiêng gì cho khỏe

Để giúp tất cả các bạn có thể giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến vấn đề vô sinh hiếm muộn con cũng như tránh tình trạng mạo danh Lương y Thu Hằng. Chúng tôi xin được cung cấp chính xác thông tin liên lạc của Lương y Thu Hằng:

Hotline 093.223.8188 // Địa chỉ:  Số nhà 28, ngõ 127 Phùng Khoang, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *